Top 5 kinh nghiệm quản lý nhà thuốc bằng phần mềm mới nhất 2019

0
760

Theo quy định từ Bộ Quản lý Dược, yêu cầu toàn bộ các nhà thuốc phải được kết nối mạng và sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Bên cạnh việc hỗ trợ nhà nước kiểm soát thị trường dược phẩm, phần mềm còn tỏ ra hiệu quả, cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của chính nhà thuốc.

Ứng-dụng-phần-mềm-quản-lý-bán-hàng-ở-tiệm-thuốcSử dụng phần mềm quản lý và nối mạng là bắt buộc ở các nhà thuốc

1. Phần mềm quản lý bán hàng theo đơn vị của thuốc

Đặc thù của việc kinh doanh nhà thuốc là khác nhau giữa đơn vị nhập và đơn vị bán. Khi nhập hàng từ nhà sản xuất, các nhà thuốc thường lấy với đơn vị là thùng, hộp nhưng khi bán lại theo đơn vị nhỏ hơn nhiều như: vỉ hay viên. Điều này gây khó khăn trong vấn đề tính toán, kiểm kê khiến nhà thuốc khó quản lý.

Với phần mềm quản lý nhà thuốc GPP, nhà thuốc có thể tạo ra và quy định các đơn vị cho từng loại thuốc, giúp việc quy đổi trở lên dễ dàng, linh hoạt hơn.

2. Đặt và quản lý hàng hóa theo mã hàng của dược phẩm

Thông thường, mỗi sản phẩm thuốc trên thị trường lại có mã vạch riêng nhằm phân loại với các loại khác. Các nhà thuốc có thể sử dụng chính những mã vạch này để quản lý thuốc ở trong cửa hàng.

Để làm điều này, nhà thuốc chỉ cần sử dụng máy quét mã vạch hoặc điện thoại di động có cài phần mềm để quét mã vạch trên bao bì. Với chỉ vài giây thao tác, phần mềm sẽ ghi lại số liệu chính xác lên hệ thống, tránh nhầm lẫn.

>>> Tìm hiểu thêm về những phương pháp quản lý kho hữu hiệu nhất 2019

3. Quản lý hoạt động của cửa hàng thuốc từ xa

Thông thường người mở tiệm thuốc lại không thường xuyên có mặt ở quầy. Người đứng kinh doanh ở nhà thuốc chủ yếu là nhân viên. Do không có người quản lý, không ít các trường hợp nhân viên gian lận, bán thuốc không có đơn của bác sĩ,… làm ảnh hưởng đến uy tín, doanh thu.

Sử dụng phần mềm, hoạt động kinh doanh trong ngày đều được phần mềm cập nhật liên tục trên hệ thống. Chính vì thế, dù không có mặt ở nhà thuốc, chủ nhà thuốc vẫn có thể nắm rõ tình hình kinh doanh, hạn chế tối đa thất thoát.

4. Quản lý dược phẩm theo thời hạn sử dụng

Thuốc là loại hàng hóa có hạn sử dụng. Cùng một loại thuốc nhưng khi được nhập theo từng đợt khác nhau cũng sẽ thời hạn sử dụng khác nhau. Do số lượng sản phẩm lớn, nhân viên khó có thể nhớ hết được hạn dùng của từng lô sản phẩm. Tình trạng tồn kho thuốc hết hạn không phải là hiếm.

Để giải quyết vấn đề này, những phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất đều có tính năng quản lý theo thời hạn sử dụng. Hệ thống sẽ ghi lại và luôn ưu tiên gợi ý  những sản phẩm còn hạn dùng ngắn nhất để bán trước.

5. Quản lý theo định mức thuốc tồn kho

Nhiều nhà thuốc không nắm rõ tình trạng, số lượng thuốc còn tồn kho và nhập theo cảm tính. Tình trạng hàng tồn nhiều, đến hạn sử dụng phải bỏ đi gây thiệt hại cho không ít chủ tiệm thuốc.

Với phần mềm quản lý, chủ tiệm thuốc có thể đặt ra định mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho từng sản phẩm, chỉ khi đến mức nhất định mới nhập thêm hay xả bớt. Điều này sẽ giúp cửa hàng luôn giữ tồn kho ở mức an toàn, tránh thiệt hại cho nhà thuốc.

Trên đây là 5 kinh nghiệm để nhà thuốc khai thác, sử dụng những tiện ích từ phần mềm quản lý bán hàng. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân lựa chọn? Bạn muốn năm 2019 kinh doanh bứt phá? Hãy đăng ký và sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho nhà thuốc tốt nhất ngay hôm nay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here