Thủ tục thành lập công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm

0
1040

Nắm bắt nhu cầu rất lớn về mỹ phẩm của phái đẹp, việc đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn và tiềm năng phát triển cao vì vậy có nhiều người nung nấu ý tưởng thành lập công ty chuyên sản xuất mỹ phẩm. Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu thủ tục thành lập công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm gồm những bước nào và thực hiện ra sau nhé!

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Trước hết bạn cần chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

 • Giấy phép kinh doanh với mã ngành 4649, điền nội dung chi tiết “bán buôn mỹ phẩm” và mã ngành 4772 với nội dung “Bán lẻ mỹ phẩm”

 • Điều lệ doanh nghiệp;

 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần;

 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên/cổ đông là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/cổ đông là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;

 • Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết).

Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, sau 3 – 6 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-san-xuat-va-phan-phoi-pham-2

Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần thông báo công khai thông tin về đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cách thức công bổ rất đơn giản, chỉ cần bạn lên trang chủ của cổng thông tin và thực hiện theo hướng dẫn.

Đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Bạn có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu của công ty mình nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện mà công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm của bạn phải đáp ứng:

Về nhân sự: Người phụ trách sản xuất phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-san-xuat-va-phan-phoi-pham2

Về cơ sở vật chất: Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất.

Về hệ thống quản lý chất lượng công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm cần đáp ứng:

 • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;

 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;

 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;

 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;

 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở Y tế bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 02 ban hành kèm Nghị định 93/2016/NĐ-CP;

 • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất;

 • Danh mục thiết bị hiện có của cơ sở sản xuất;

 • Danh mục các mặt hàng đang sản xuất hoặc dự kiến sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của từng mặt hàng.

Trên đây là những bước bạn cần thực hiện để thành lập công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm. Nếu cảm thấy khó khăn, đừng ngần ngại nhờ tới sự trợ giúp của các văn phòng luật bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here